Câu chuyện rắn thần Naga và Phật Thích Ca

Ngày đăng: 28/08/2021 01:53 PM

  Theo tài liệu của Phật giáo Khmer, rắn thần Naga là loài vật linh thiêng và gắn liền với Phật giáo Khmer. Sự tích về cuộc đời đức Phật cũng có rất nhiều chi tiết liên quan đến vị thần này. Hình tượng rắn một đầu là biểu tượng cho đức toàn giác. 

  Nghĩa là trên thế gian chỉ một đức Phật duy nhất là đấng toàn giác và cũng chính điều đó nên người Khmer họ chỉ thờ tượng Phật Thích Ca mà không thờ thêm một vị Phật hay một vị thần nào khác. 

  Nếu quý vị chưa đọc qua câu chuyện về thần rắn Naga và Phật Thích Ca thì hãy xem qua bài viết dưới dưới đây của Trường Thanh để có thể biết thêm những thông tin bổ ích về văn hóa Phật giáo của người Khmer.

  Chuyện kể về thần Naga và Phật Thích Ca

  Trong sự tích về cuộc đời Phật Thích Ca Mâu Ni. Lúc hoàng hậu Maya hạ sinh Ngài tại vườn Lâm Tỳ Ni, Thái tử Tất Đạt Đa được một vua rắn Naga chín đầu phun nước tắm, điển tích này được người Trung Hoa mô tả bằng đề tài điêu khắc là hình tượng chín con rồng bao quanh Đức Phật sơ sinh, mà người ta quen gọi là "Tượng Cửu Long".

  Theo kinh Phật giáo Khmer, rắn thần Naga là loài vật linh thiêng và gắn liền với Phật giáo Khmer. Sự tích về cuộc đời đức Phật cũng có rất nhiều chi tiết liên quan đến loài vật này. Khi thái tử Tất Đạt Đa thành đạo ngồi thiền gần bờ sông Much Cha Linh, khi ấy trời nổi cơn giông gió, mưa to nước dâng cao, một chúa rắn Naga bảy đầu xuất hiện đến gần đức thế tôn và cuộn thân mình lại làm vách ngăn nước và lấy đầu mình làm mái che mưa cho đức Phật.

   

  cau-chuyen-ran-than-naga-va-phat-thich-ca-truong-thanh

  Chuyện Thần rắn Naga và Phật Thích Ca được lưu truyền cho đến tận bây giời | tuongphatda.com.vn

   

  Theo Phật thoại khác thì có một chúa rắn Naga vì sùng bái Phật giáo nên hóa thân thành một vị Sa Di và sinh hoạt tôn giáo như các vị Sa Di khác. Đức Phật biết và mời vị chúa rắn Naga lại bảo việc tu hành ngoài loài người ra, không có loại động vật nào tu thành chính quả cả, vì thế nhà ngươi không nên bỏ công phí sức. Naga mới thỉnh cầu nếu sau này có người nào xuất gia xin hãy gắn tên cho họ trước khi làm lễ xuất gia. Đức thế tôn đồng ý và từ đó những người chuẩn bị xuất gia được gọi là Naga.

  Trong kinh Maha sát đầu, lúc Phật hạ thế, có con rắn 9 đầu phun nước thơm tắm cho Đức Phật.Vào tuần thứ 6, sau khi thành đạo, bỗng nhiên có trận mưa to, gió lớn, trời tối sầm sập, mây đen kéo đến, mãng xà vương Mucakinda từ ổ chui ra, uốn mình quấn quanh Phật để bảo vệ cho Ngài. Đầu rắn bạnh ra che mưa cho. Vì thế, mưa gió không ảnh hưởng đến quá hình tu luyện. Ngày thứ 7, khi trời quang, mây tạnh, rắn thần rời bỏ Đức Phật, hóa thân thành một thanh niên tuấn tú, khai sáng cho.

  Rắn Nagar chính là vị thần Hộ pháp canh giữ viên ngọc của mọi điều ước và câu chuyện kể về sự tích Bảy ngày tu đầu tiên của Phật. Trong thời gian tu khổ hạnh dưới cội Bồ Đề thì mưa gió nổi lên, nước dâng cao ngập cả chỗ ngồi thiền và có một vị vua rắn Nagar liền bò ra khỏi nơi trú ẩn của mình, lấy thân quấn lại thành bảy vòng tròn như bảo tọa cho Phật ngồi nhập định khỏi bị ngập nước và vươn cao 7 chiếc đầu phình to ra tạo thành cái táng che chở cho Phật.

   

  cau-chuyen-ran-than-naga-va-phat-thich-ca-truong-thanh

  Chuyện Thần rắn Naga bắt nguồn từ những câu chuyện Ấn Độ | tuongphatda.com.vn

   

  Thỉnh tượng Phật Thích Ca bằng đá chất lượng tại Trường Thanh

  Một số chuyện ngắn bên trên mà Trường Thanh vừa cung cấp đến cho bạn đọc hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về văn hóa Phật pháp của dân tộc Khmer.

  Nếu quý khách muốn thỉnh một bức tượng Phật Thích Ca  bằng đá tự nhiên chất lượng cao. Trường Thanh là cơ sở uy tín để bạn chọn lựa.

  Trường Thanh cung cấp rất nhiều loại tượng Phật đá với giá tốt nhất thị trường.

  - Tất cả các tượng Phật đá đủ mọi kích thước đều trải qua sự điêu khắc của nghệ nhân chuyên nghiệp.

  - Tại Trường Thành, chúng tôi sẽ tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thỉnh, cách thờ, cách đặt và cách giữ bóng cho tượng Phật bằng đá.

  - Giá tượng Phật Thích Ca bằng đá tùy thuộc vào kích thước khác nhau nếu quý vị có thắc mắc xin hãy liên hệ với Trường Thanh để được hỗ trợ tư vấn.

  Ngoài ra, tại Trường Thanh chúng tôi còn cung cấp các loại đá tự nhiên, tượng đá tự nhiên cao cấp khác như tượng Di Lặc, tượng Chú Tiểu,… Trường Thanh chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ quý khách  footer-tuong-phat-da-truong-thanh
    

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline