Công phu trong chạm khắc tượng đá kỳ lân

Khi nhắc đến nghệ thuật điêu khắc tượng đá, người ta sẽ nghĩ ngay đến tượng đá kỳ lân. Hình tượng con kỳ lân đã xuất hiện từ thời xa xưa ở những nơi sang trọng như hoàng cung. Nhưng với nhịp sống hiện đại ngày nay cộng thêm ý nghĩa mà tượng đá kỳ lân mang lại, nhiều người còn đặt tượng đá kỳ lân trong nhà với hy vọng mang lại sự thịnh vượng. Với bàn tay điêu khắc đầy nghệ thuật của các nghệ nhân đến từ cơ sở điêu đá mỹ nghệ Trường Thanh, các bức tượng đá kỳ lân thêm phần chân thực và sống động. Cùng tìm hiểu để thấy sự công phu làm nên bức tượng đá kỳ lân.

Ý nghĩa của tượng đá kỳ lân

Một trong “tứ linh” là hình tượng con kỳ lân. Đây là con vật được gọi là thú nhân từ bởi tính cách thường giúp đỡ, phù trợ cho những ai hiếu thảo, sống lương thiện. Kỳ lân là con vật đi ra từ truyền thuyết với phần đầu giống rồng, có hai sừng, thân hình lại giống loài hươu, phủ đầy vảy xung quanh, lông đuôi dài, cuộn sóng, thần thái cực kỳ sinh động.

Người ta thường hay trưng bày tượng đá kỳ lân vì những tác dụng sau:

  • Tránh tà, ngăn cản sát khí
  • Hóa giải Tam sát
  • Cải vận, giảm nhẹ tai ương cho gia đình
  • Hóa giải bất lợi của Bạch Hổ
tượng kỳ lân đá
tượng kỳ lân đá

Công phu trong việc lựa chọn nguyên vật liệu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kỳ lân với chủng loại phong phú, tạo hình sống động, đa dạng. Những phổ biến nhất vẫn là tượng kỳ lân màu trắng bằng loại đá thông thường. Tùy theo bản mệnh của gia chủ có thể chọn các màu khác nhau nhưng vẫn giữ được phong thái vừa hùng dũng vừa uy nghiêm của bức tượng, tạo được sự yên tâm tin tưởng của gia chủ về loại vật làm linh thú mang đến bình yên cho mái ấm.

Những bức tượng kỳ lân được tạo nên từ đá cẩm thạch hay thạch anh thì thể hiện được sự sang trọng, phú quý của gia chủ. Tượng đá kỳ lân có nhiều kích cỡ, phù hợp với mục đích sử dụng của từng người là để trong nhà, chưng trong tủ kính hay để trên bàn làm việc.

Công phu trong từng bước thực hiện tượng đá kỳ lân

Để tạo nên một bức tượng đá kỳ lân đầy vẻ oai hùng, đòi hỏi các nghệ nhân phải đặt hết tâm huyết, sự cẩn thận, tỉ mỉ cũng như tài hoa từ đôi bàn tay mình vào đó. Những nét chạm khắc phải đều, dứt khoát sẽ cho ra hình ảnh một con kỳ lân đẹp hơn.

Người ta thường nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, và những bức tượng đá kỳ lân cũng thế. Phần khó nhất trong khâu tạo hình là ở đôi mắt, phải thể hiện đôi mắt sao cho đúng với sắc thái hùng dũng của loài vật này mới tạo được ấn tượng nổi bật cho bức tượng. Nhìn vào đôi mắt của kỳ lân, chúng ta cảm thấy được sự hung tợn toát ra từ đó, thêm hàng chân mày cách điệu cong vuốt tô điểm thêm sự mạnh mẽ. Khí chất mạnh mẽ của hình tượng kỳ lân đá giúp xua đuổi những linh hồn xung quanh muốn xâm nhập vào nhà.

Kỳ lân đá - Trường Thanh
Kỳ lân đá – Trường Thanh

Dáng đầu của kỳ lân cũng là điều cần phải chú ý trong quá trình điêu khắc. Với bộ bờm uốn sóng, con kỳ lân càng tỏ vẻ dữ dằn đầy sự chắc chắn, tạo niềm tin cho gia chủ.

Thường thấy các bức tượng kỳ lân sẽ có vòng cổ đầy thu hút. Đây là điểm nhấn đầy hấp dẫn mà người làm ra bức tượng dành tặng cho nghệ thuật. Trên những chiếc vòng cổ sẽ có nhiều hình thù chạm khắc đặc sắc khác nhau phụ thuộc vào ý đồ của người đặt hàng. Cũng có hình tượng con kỳ lân con theo cùng nếu khách hàng yêu cầu.

Mọi nhu cầu mua tượng kỳ lân bằng đá, vui lòng liên hệ:

 Hotline: 0913.948.456

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *