Phong tục thờ tượng chó đá mang ý nghĩa sâu sắc

Đất nước ta có nhiều phong tục tập quán, trong đó có Tín ngưỡng văn hóa thờ phụng là một phong tục Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. Bên cạnh thờ những vị thánh, thần có năng lực siêu phàm, người dân ta còn thờ những con vật rất gần gũi, thân thiết với đời sống. Đặc biệt là phong tục thờ tượng chó đá phong thủy. Với tình hình hội nhập, nhiều nơi sử dụng linh vật ngoại lai để thờ phụng nhưng vẫn không thể nào thay thế được tục thờ tượng chó đá linh thiêng và đầy ý nghĩa này.

Vì sao lại thờ loài chó ?

Như chúng ta đều biết, chó là loài vật có đức tính trung thành với con người nhất trong tất cả các con vật. Bên cạnh nhiệm vụ bao đời nay của loài chó là giữ nhà thì nhiều người còn xem chó như là một người bạn tâm tình, tri kỉ của mình. Hơn cả thế, có những chú chó đã cứu sống mạng người, khiến con người ta càng thêm yêu quý loài vật này. Với ý nghĩa tinh thần như thế, loài chó đã đi vào tâm trí con người, đi vào tín ngưỡng thờ phụng của người dân.

Tượng chó đá
Tượng chó đá

Nguồn gốc của phong tục thờ tượng chó đá

Tục thờ chó đá là hình thức tín ngưỡng thờ cúng loài chó bằng tượng đá phong thủy. Phong tục thờ chó đá không chỉ xuất hiện ở các nước Đông Nam Á mà còn phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Nguồn gốc xuất phát của tục này từ các dân tộc chăn nuôi gia súc khu vực Tây Nam Á, với vai trò canh giữ đàn gia súc. Tục này được truyền vào Đông Á từ những người di cư Ấn – Âu thời kì đồng thau và biến thế thành tín ngưỡng thờ con chó. Có thể thấy, phong tục tập quán thờ tượng chó đá xuất hiện từ thuở hồng hoang nên đã ăn sâu vào tìm thức con người.

Ý nghĩa của phong tục thờ tượng chó đá

Có hai hình thức thờ tượng chó ở Việt Nam. Một là, người dân chôn chó đá trước cổng nhà hoặc bốn góc xung quanh nhà, xem đó là linh vật để canh cổng, trừ tà và đem lại may mắn cho gia chủ. Hai là, chó đá được đặt lên bệ thờ như một vị thần linh, cúng bái thường xuyên. Hình thức nào cũng thể hiện được sự tôn kính của con người với tín ngưỡng thờ chó đá. Nhưng tùy theo vùng miền mà có cách thờ phụng, sắp xếp khác nhau. Theo người dân ta quan niệm, ma quỷ sẽ không dám bén mảng tới nơi có thờ chó đá vì sợ tiếng sủa trong tâm linh của bức tượng.

Tượng chó đá Trường Thanh
Tượng chó đá Trường Thanh

Người Việt Nam ta nghĩ rằng, ở đời thực, các chú chó chỉ giữ được phần dương, tức là chó sủa khi có người lạ vào nhà. Vì thế, muốn canh giữ phần âm – những gì mà mắt trần người thật chúng ta không thấy được, thì phải nhờ đến chó đá. Mục đích của phong tục tập quán thờ tượng chó đá cũng là để xua đuổi tà ma, quỷ quái, giúp con người an tâm, vững tin trong cuộc sống.

Ở những vùng núi cao, hoang vắng, nơi đó có nhiều thú dữ làm hại đến con người, dân làng thờ chó đá với tâm nguyện nó canh giữ, chống lại những loài thú hung tợn ấy. Phong tục thờ chó đá với người dân tộc Nùng là một tín ngưỡng hết sức cao quý, đầy sự linh thiêng với mong muốn nó mang lại may mắn cho gia đình mình.

Với người dân Cơ Tu thì chó đá chính là vật tổ của họ. Còn trong tâm thức của người dân tộc Kinh, tục thờ tượng chó đá cũng rất được coi trọng và phổ biến. Khi thờ chó đá ở nhà riêng thì người dân đặt ở trước cổng nhà, còn ở những nơi uy nghiêm hơn là đình, miếu, thường đặt tượng đá trên bệ cao, hình tượng chó cũng cao, to hơn so với ở nhà. Trông coi nhà cửa chỉ là một phần cơ bản của thờ tượng đá phong thủy loài chó, sự uy quyền của phong tục này là ở chỗ có sức mạnh xua đuổi tà khí.

Như vậy có thể khẳng định rằng, phong tục thờ chó đá giữ một vai trò quan trọng trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Từ miền xuôi đến miền ngược, từ rừng núi hoang vu đến đồng bằng màu mỡ, đâu đâu cũng xuất hiện các tượng chó đá bởi những ý nghĩa mà bức tượng linh thiêng này đem lại giúp con người bình an, tin tưởng về một ngày mai nhiều điều tốt đẹp.

Tượng chó bằng đá
Tượng chó bằng đá

Địa chỉ tin cậy để có bức tượng chó đá đem lại may mắn

Với những ý nghĩa sâu sắc, mang đậm dấn ấn văn hóa Việt Nam, phong tục thờ tượng chó đá dần chiếm được vị trí trong lòng những người đam mê, am hiểu tín ngưỡng. Nhưng làm sao để có một bức tượng chó đá thể hiện đầy đủ uy quyền ? Làm sao để biết cách bày trí, cách thờ phụng đúng lễ nghi ? Những thắc mắc của bạn sẽ được điêu khắc Trường Thanh tư vấn tận tâm tận tình với mong muốn đem lại nhiều may mắn nhất. Khi đến với chúng tôi, mọi băn khoăn về chất lượng cũng như giá thành sẽ được đáp ứng theo nhu cầu. Trường Thanh – địa chỉ đáng tin cậy cho bạn lựa chọn một bức tượng đá phong thủy, tượng nghệ thuật bằng đá phù hợp với yêu cầu.

Nếu bạn có nhu cầu đặt mua hay cần báo giá thì liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0913.948.456 để được tư vấn báo giá miễn phí.

Phong tục thờ tượng chó đá mang ý nghĩa sâu sắc
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *