Tượng Bồ Tát Bằng Đá Trắng Lớn Nhất Việt Nam

Trầm mình trong vùng đất nổi tiếng văn hiến của vùng châu thổ sông Hồng. “ Quan âm tự” hiện lên với nét cổ kính và huyền bí và đầy thăng trầm của thời gian. Từ bao đời nay “Quan âm tự” trở thành nơi giáo dục truyền thống văn hóa, giáo dục lòng từ bi bác ái cho nhân dân địa phương nói riêng và những tấm lòng mộ đạo cửa ngời bốn phương luôn xứng đáng là “danh lam đứng đầu xứ Kinh Bắc”. Càng đặc biệt hơn vào ngày 11/5/2014 ông Trần Chiến Thắng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thường trực Hội đồng tư vấn xác lập kỷ lục Việt Nam đã tiến hành trao bằng xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có tượng Bồ tát Quan thế âm bằng đá trắng lớn nhất”.

Hãy cùng Trường Thanh, địa chỉ chuyên cung cấp tượng Quan Âm bằng đá, tìm hiểu về một trong những bức tượng Phật lớn nhất Việt Nam này nhé.

Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam
Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam

Nơi đặt tượng Bồ tát bằng đá lớn nhất Việt Nam.

Chùa Quan Âm có tên chữ là “Quan Âm Tự” ngự tại xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội. Với pho tượng được làm bằng đá trắng có chiều cao 5,7 m, ngang tượng 2,5 m và toàn bộ tượng nặng 37 tấn hiện chùa đang nắm giữ kỷ lục “Ngôi chùa có tượng Bồ tát Quan thế âm bằng đá trắng lớn nhất”. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lý qua nhiều lần trùng tu lớn nhỏ thì đến nay chùa còn lưu giữ rất nhiều nét kiến trúc đặc trưng của từng thời kỳ. Trong đó kiến trúc nghệ thuật dân gian truyền thống thời Nguyễn là đặc trưng nhất, đó là kết quả của lần trùng tu lớn vào năm Khải Định thứ 5 (Canh Thân, 1920).

Lịch sử hình thành và phát triển lâu dài, lại tọa trên mảnh đất cổ Xuân Canh nằm trong cái nôi của Kinh Bắc – Trung tâm Phật giáo sớm nhất nước ta, bởi vậy mà trải qua bao thăng trầm biến động của lịch sử chùa vẫn còn lưu giữ những cổ vật quý hiếm tiêu biểu nhất là hệ thống tượng với 41 pho tượng tròn gồm 35 pho tượng Phật, 3 pho tượng Mẫu và 3 pho tượng Tổ. Ngoài ra chùa cũng còn nhiều di vật khác như bia đá, phù điêu, nghê đá, chuông đồng cùng nhiều đồ gỗ khác.

Đặc biệt hơn hẳn, Pho tượng Bồ tát Quan thế âm bằng đá trắng trong thời gian vừa qua đã trở thành nét đặc trưng khi nhắc đến chùa. Không chỉ bởi vì đây là bức tượng Bồ tát Quan thế âm bằng đá trắng lớn nhất mà còn bởi vì nó được tạo hình với từng đường nét vô cùng sắc nét, điệu nghệ cũng như quá trình làm ra tượng cũng vô cùng gian nan và vất vả.

Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam
Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam

Phía sau Tượng Phật

Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam
Phía sau tượng

Hình dáng, đặc điểm  pho tượng Quan thế âm Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam

Được biết chiều cao từ chân bệ lên đến đỉnh là 5,7 m, bề rộng là 2,5 m, tổng cộng tượng nặng 37 tấn được làm hoàn toàn từ đá trắng nguyên khối. Tượng Quan thế âm bồ tát với hình ảnh Quan Thế Âm Bồ Tát đứng trên đài sen ,bệ đài sen có nhiều lá sen và nụ sen mọc lên. Phía trước và sau tượng điều được khắc chữ nho màu vàng.

Tượng Bồ tát bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam
Tượng bồ tát bằng đá trắng

Nhìn từ xa Pho tượng Quan thế âm bồ tát sừng sững đứng hiên ngang giữa đất trời như dang tay mở cánh cổng từ bi bác ái ôm cả thảy chúng sinh vào lòng.

Quá trình tạo tác pho tượng Quan thế âm Bồ tác bằng đá trắng lớn nhất Việt Nam

Tại Nghệ An nơi được lấy đá trắng các thợ điêu khắc thủ công đã phải tiến hành tạo tác cơ bản tượng sau đó vận chuyển bằng Container lên Hà Nội. Ngày 11/02/2014(âm lịch) tượng đã có mặt tại chùa với những đường nét thô sơ ban đầu, sau đó một số thợ tạo tác đá tiến hành hoàn thiện và đặt lên thềm tam cấp đã được xây dựng trước đó. Vì tượng được làm từ đá trắng nguyên khối cỡ lớn nên quá trình tạo tác cũng như vận chuyển vô cùng phức tạp và vất vả.

Hiện nay, với sự phát triển của Khoa học-Công nghệ những bức tượng Quan thế âm bồ tát nói riêng và tượng thờ nói chung điều có thể được chế tác một cách rất đơn giản và bằng nhiều vật liệu khác nhau. Chúng ta có thể thấy Tượng Quan âm Bồ tát bằng sứ, bằng gỗ, bằng đồng… nhưng vẫn không có vật liệu làm tượng nào tốt hơn Tượng Quan âm Bồ tát bằng đá. Tượng Quan âm Bồ Tát bằng đá trắng được Trường Thanh điêu khắc vô cùng nghệ thuật.

Trường Thanh cũng là cơ sở nhận điêu khắc tượng phật quang âm bằng đá cho rất nhiều địa điểm thờ tự lớn trên cả nước. Nơi đây có đầy đủ các loại tượng điêu khắc bằng đá trắng lớn nhỏ khác nhau. Đặc biệt hơn chúng tôi có thể thi công điêu khắc tượng Quan thế âm Bồ tát cỡ lớn và các loại tượng cỡ lớn khác.

Hotline: 0913.948.956

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *