8 tội đại kỵ người thầy thuốc cần tránh - Hải Thượng Lãn Ông

Ngày đăng: 26/11/2021 12:14 PM

  Hải Thượng Lãn Ông xứng đáng là bậc Danh y Việt Nam vì ông đã hết lòng vì sự nghiệp y học nước nhà. Ông đã biết thừa kế học thuật của những bậc danh y đời trước và nhất là nêu cao tinh thần độc lập sáng tạo, tiếp thu học thuật nước ngoài có phê phán, chọn lọc và phát triển. Lê Hữu Trác luôn luôn độc lập, suy nghĩ, vận dụng linh hoạt vào thực tế lâm sàng, đúc rút kinh nghiệm làm sáng tỏ nhiều điều ngờ vực, bổ sung những chỗ người xưa chưa nói tới.

  Qua gần 30 năm nghiên cứu, Hải Thượng Lãn Ông vừa làm thuốc vừa chữa bệnh, vừa mở lớp truyền dạy nghề y cho các thế hệ học trò, đặc biệt ông đã tổng kết và đúc rút kinh nghiệm của trung y và y học cổ truyền của dân tộc, biên soạn niên bộ sách thuốc đồ sộ.

  8 tội đại kỵ người thầy thuốc cần tránh - Hải Thượng Lãn Ông

  Hải Thượng Lãn Ông đã luôn “coi nghề y là một nghề cao quý, coi việc bảo vệ sinh mệnh con người là nhiệm vụ hàng đầu”. Vì thế, ông rất thận trọng trong khi thăm bệnh và bốc thuốc cho người bệnh, cho nhân dân. Ông cũng khẳng định nghề liên quan chặt chẽ với đức độ của bản thân và của con cháu lâu dài. Ông nói: “Đạo làm thuốc là một thuật cao quý để giữ gìn mạng sống, cũng là đầu mối lớn lao về đạo đức chân chính” (Y đạo nãi vệ sinh chi phí thuật, thực đức chi đại đoan). Theo ông, qua nghề y, người ta có thể bồi đắp chữ “đức” được cao dầy, nếu người đó thực sự giúp ích nhiều cho người bệnh.

   

  8-toi-dai-ky-nguoi-thay-thuoc-can-tranh-hai-thuong-lan-ong-truong-thanh

  Hải Thượng Lãn Ông xứng đáng là bậc Danh y Việt Nam vì ông đã hết lòng vì sự nghiệp y học nước nhà l tuongphatda.com.vn

   

  Nhưng nếu người đó lợi dụng nghề y để hữu ý hoặc vô ý làm những điều có hại cho người khác, thì cũng mắc những điểm “thất đức” không nhỏ. Sinh thời ông thường phàn nàn: “than ôi đem nhân thuật làm chước dối lừa, đem lòng nhân đổi ra lòng buôn bán. Như thế thì người sống trách móc, người chết oán hờn, không thể tha thứ được....” Theo lời dạy của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác người lương y ngoài việc biết quan tâm đến người khác, còn cần có những tính cách như: đức độ, sáng suốt, thông minh, rộng lượng, thành thật, khiêm tốn, chăm chỉ, chịu khó và nhất là cần phải tránh 8 tội sau đây:

  - Lười: Lẽ ra phải thăm khám cẩn thận rồi mới bốc thuốc, lại ngại đêm hôm mưa gió, vất vả không chịu tự mình đến thăm, cứ cho thuốc qua loa. Đó là tôi Lười biếng.

  - Keo: Thấy bệnh cần dùng thứ thuốc nào đó mới cứu chữa được, sóng thầy lo người bệnh không đủ sức trang trải mà cho vị rẻ tiền hơn(điều này ảnh hưởng đến hiệu quả chữa bệnh). Đó là tội Keo kiệt.

  - Tham: Thấy bệnh đã có nguy cơ, nhưng thầy không bảo ngày cho gia đình biết sự thật, cứ ỡm ờ đến mãi để làm tiền. Đó là tội tham lam.

  - Dối: Thấy chứng dễ lại nói dối là khó, nhăn mày, thè lưỡi, doạ người ta sợ khiếp vía, để lấy được nhiều tiền. Đó là tội lừa dối?

   

  8-toi-dai-ky-nguoi-thay-thuoc-can-tranh-hai-thuong-lan-ong-truong-thanh

  Theo lời dạy của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác người lương y phải có tâm trong sạch với nghề l tuongphatda.com.vn

   

  - Dốt: Nhân chứng thì lờ mờ, sức học thì nông cạn, thiên lệch, bốc thuốc thì công bổ lộn xộn. Đó là tội dốt nát.

  - Ác: Đó là chứng khó, lẽ ra phải nói thật cho người nhà biết rồi ra sức mà chữa, lại sợ mang tiếng là người không biết chữa, vừa ngại không thành công, không lấy được nhiều tiền, nên không chịu nhận chữa, cứ để mặc người ta chịu chết. Đó là tội bất nhân.

  - Hẹp hòi: Có người thường ngày bất bình với mình. khi có bệnh phải nhờ cậy đến mình, thì mình nảy ý nghĩ trả thù, không chịu hết lòng, ra sức trong lúc chữa bệnh. Đó là tội hẹp hòi.

  - Thất đức: Thấy người mồ côi, goá bụa, gia đình hiền hiếu nhưng mắc cảnh nghèo túng, thấy ngại uổng công (không được bao nhiêu tiền) mà không dốc sức giúp đỡ. Đó là tội Thất đức.

  Thỉnh tượng Hải Thượng Lãn Ông bằng đá tại Trường Thanh

  Nếu quý khách muốn thỉnh một bức tượng Hải Thượng Lãn Ông bằng đá chất lượng cao. Trường Thanh là cơ sở uy tín để bạn chọn lựa. Trường Thanh cung cấp rất nhiều loại tượng đá với giá tốt nhất thị trường.

  - Tất cả các tượng Phật đá đủ mọi kích thước đều trải qua sự điêu khắc của nghệ nhân chuyên nghiệp.

  - Tại Trường Thành, chúng tôi sẽ tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thỉnh, cách thờ, cách đặt và cách giữ bóng cho tượng Phật bằng đá.

  - Giá tượng Danh Y Lê Hữu Trác tùy thuộc vào kích thước khác nhau nếu quí vị có thắc mắc xin hãy liên hệ với Trường Thanh để được hỗ trợ tư vấn.

  Ngoài ra, tại Trường Thanh chúng tôi còn cung cấp các loại đá tự nhiên, tượng đá tự nhiên cao cấp khác như tượng Hộ Pháp, tượng Phúc Lộc Thọ … Trường Thanh chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ quý khách.

   

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline