Hải Thượng Lãn Ông là ai, vì sao được mọi người kính trọng?

Ngày đăng: 18/11/2021 03:16 PM

  Đại danh y Lê Hữu Trác, hiệu Hải Thượng Lãn Ông, sinh năm 1724, trong một gia đình có 6 tiến sĩ, quê tại xã Liêu Xá (Yên Mỹ). Ông qua đời vào ngày rằm tháng 1 năm Tân Hợi (1791) tại Bầu Thượng, (nay là xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), thọ 71 tuổi. Lê Hữu Trác không những là một nhà y dược học vĩ đại mà còn là nhà thơ, nhà văn xuất sắc, nhà tư tưởng tiến bộ, có tinh thần nhân đạo sâu sắc.

  Sau khi mất, ông được Nhân dân và giới y học cả nước suy tôn là bậc “Y thánh của Việt Nam” . Cuộc đời và sự nghiệp của ông được kết tinh bởi tri thức uyên thâm, tư tưởng tiến bộ, đạo đức trong sáng, thể hiện qua những tác phẩm đồ sộ mà giá trị còn mãi đến ngày nay.

  Sự nghiệp gian khổ 

  Danh y Lê Hữu Trác trở lại quê mẹ ở Hương Sơn khi độ tuổi 30, khước từ lời mời của chúa Trịnh quyết ở lại đây chuyên tâm chữa bệnh cứu người, lấy tên Hải Thượng Lãn Ông. Tuy nhiên tại đây neo người bầu bạn, lại không có nhiều thầy giỏi để ông học hỏi, Lê Hữu Trác quyết định lên kinh đô học tập, mong tìm kiếm thêm kiến thức y học mênh mông. 

  Sau khoảng thời gian học tập, ông trở lại quê mẹ để chữa bệnh cứu người. Với tài năng học rộng, chẩn bệnh giỏi, bốc thuốc hay, lại không màng tới tiền tài danh lợi, ông đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người dân. Có người bệnh nhiều năm không khỏi ông cũng chữa được. Chỉ qua một thập kỷ miệt mài cống hiến, tên tuổi của ông nhanh chóng vang danh khắp vùng Hương Sơn và đến tận kinh thành. 

   

  hai-thuong-lan-ong-la-ai-vi-sao-duoc-moi-nguoi-kinh-trong-truong-thanh

  Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác luôn căn dặn với học trò như với chính mình về nhân cách của người thầy thuốc | tuongphatda.com.vn

   

  Không dừng lại ở đó, Hải Thượng Lãn Ông còn mở thêm Hội y nhằm quy tụ các danh y từ khắp nơi đến để bầu bạn, tâm sự và chia sẻ kiến thức, học hỏi lẫn nhau. Ông cũng mở các lớp dạy y, đào tạo thế hệ thầy thuốc trẻ. Các lớp học của ông thu hút rất đông học viên tới theo học. Là một người thầy thuốc đồng thời cũng là một người thầy giáo. 

  Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác luôn căn dặn với học trò như với chính mình về nhân cách của người thầy thuốc chân chính. Trước hết, ông đề cao tính y đức, sau là tuân thủ 8 chữ “Nhân – Minh – Đức – Trí – Lượng – Thành – Khiêm – Cần” (nhân ái – sáng suốt – đức độ – tốt bụng – chân thành – khiêm tốn – cần cù). Bên cạnh đó, đặc biệt tránh lười nhác, keo kiệt, vụ lợi, dối trá, ngu si, bất nhân, sân si, thất đức.

  Y học vĩ đại của danh y Hải Thượng Lãn Ông

  Trong suốt những năm làm thầy thuốc và đào tạo học trò, danh y Lê Hữu Trác vẫn luôn mong muốn truyền lại y lý cho thế hệ sau thông qua những cuốn sách. Bộ “Hải Thượng Y tông tâm lĩnh” được ông dày công biên soạn, ghi chép và chắt lọc lại những chân lý ông đã lĩnh hội được từ các đại danh y đời trước và mất gần 10 năm để hoàn thành. Đây là cuốn sách chứa đựng những gì tinh túy nhất trong sự nghiệp của người thầy thuốc vĩ đại này và là tài sản vô giá của nền y học Việt Nam. 

   

  hai-thuong-lan-ong-la-ai-vi-sao-duoc-moi-nguoi-kinh-trong-truong-thanh

  Danh y Lê Hữu Trác là người con út trong gia đình có 7 anh em | tuongphatda.com.vn

   

  Toàn bộ cuốn sách bao gồm 28 tập, 66 quyển về các chuyên ngành nội khoa, sản khoa, phụ khoa, da liễu, nhãn khoa. Đồng thời ông còn phê phán và chỉ ra những điểm không phù hợp khi áp dụng trong điều trị cho người Việt Nam. Trong gần 20 năm sau đó, ông vẫn tiếp tục biên soạn và cho ra đời nhiều tập sách quý giá nữa như “Y hải cầu nguyên”, “Thượng kinh ký sự” trong đó phê phán nhiều thói quen xa hoa, những điều “mắt thấy tai nghe” khi ông lên kinh khám bệnh cho Thái tử, “Vận khí bí điển”.

  Thỉnh tượng Hải Thượng Lãn Ông bằng đá cao cấp tại Trường Thanh

  Trường Thanh là một đơn vị cung cấp tượng Hải Thượng Lãn Ông bằng đá với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác đá mỹ nghệ cao cấp. Chúng tôi chuyên tư vấn, thiết kế, thi công các tượng đá tự nhiên cho các cá nhân cũng như các công trình lớn trên khắp cả nước. Quý khách có nhu cầu đặt mua tượng Phật đá cao cấp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây để được tư vấn hỗ trợ và báo giá trực tuyến nhanh nhất. Chúng tôi tự hào khi đem đến cho các quý khách hàng những mẫu tượng đá tự nhiên đẹp nhất với giá tốt nhất thị trường. Ngoài ra, tại Trường Thanh chúng tôi còn cung cấp các mẫu tượng Phật đá tự nhiên cao cấp khác như tượng Địa Tạng Ngồi Đề Thính, tượng Dược Sư  

   

   

   

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline