La Hán Khai Tâm - Hình tượng vị Phật đem lại trí thông minh và sự tỉnh táo

Ngày đăng: 01/10/2021 06:00 PM

  Tôn giả Thú Bát Ca hay Tuất Bác Già Tôn Giả, Khai Tâm La Hán là vị La Hán thứ chín. Ngài cùng chín trăm đệ tử trú trong núi Hương Túy. Ngài còn một tên nữa là Tôn Đà La nhưng người đời thường gọi Ngài là Thú Bát Ca. Tên gọi Khai Tâm còn có nghĩa đức Phật đã mở mang tâm hồn, soi rọi ánh hào quang sáng rực giúp người tỏ rõ chân lý sống nên người lấy tên là Khai Tâm La Hán. 

  Truyền thuyết về Khai Tâm La Hán

  Trước khi xuất gia là thái giám, ở tại ngôi chùa nhỏ trong núi, cũng có dị bản nói trước đây là một người ăn mày thường cởi trần để tu hành, móc tim thấy có Phật nên có tên Khai Tâm. Tượng Khai Tâm La Hán với đặc điểm là một vị Phật đầu nhẵn bóng, hai tay vạch áo để lộ ngực có hình tượng Phật ở giữa chấn thủy thể hiện một lòng thờ Phật, trung thành tuyệt đối với Phật và ánh sáng chân lý của Phật luôn ở trong tim.

  Trước khi tin Phật, Thú Bát Ca là một vị Bà La Môn đạo cao đức trọng. Ngài nghe nói thân Phật cao một trượng sáu thì trong lòng hoài nghi nên đến rừng trúc chặt cây trúc dài một trượng sáu, rồi đi tới chỗ Phật. Ngài muốn đích thân mình đo mới tin. Ông muốn đo thân tôi cao bao nhiêu phải không? Ðức Phật ôn tồn hỏi. Ðúng vậy, tôi không tin Ngài cao đến thế. Thú Bát Ca đáp. Ðược đức Phật đồng ý, Thú Bát Ca cầm sào đến đo. Lạ thay, Ngài đo bất cứ cách nào thân Phật cũng cao hơn sào một chút.

   

  la-han-khai-tam-hinh-tuong-vi-phat-dem-lai-tri-thong-minh-va-su-tinh-tao-truong-thanh

   Khai Tâm La Hán là vị La Hán thứ chín | tuongphatda.com.vn

   

  Chưa chịu tin,  La Hán Khai Tâm  đi tìm một cái thang dài rồi leo lên thang đo lại. Thế nhưng, thân Phật cũng cao hơn sào một chút. Ðo đến mười mấy lần như vậy, không còn cái thang nào dài hơn nữa mà thân Phật vẫn cao hơn sào.  Lúc này, Ngài mới tâm phục khẩu phục, thừa nhận đức Phật có thân cao trượng sáu và xin qui y làm đệ tử. Sau khi xuất gia, trải qua bảy năm khổ hạnh tu hành, cuối cùng Ngài cũng chứng quả A La Hán. Vì muốn kỉ niệm chuyện tin Phật ngộ đạo của mình, Khai Tâm La Hán tìm lại cây sào lúc trước dùng đo thân Phật, rồi đi đến chỗ cũ nói: Nếu như Phật pháp là chân lý bất di bất dịch thì xin cây sào này mọc lại và sinh trưởng nơi đây để làm chứng tích cho muôn đời sau.

  Nói xong, Khai Tâm La Hán dùng sức cắm mạnh sào xuống đất, lập tức cây sào ra lá xanh biếc. Về sau nó mọc thêm rất nhiều măng, măng lớn lên thành trúc. Ðến nay mọc lan thành cả một rừng trúc lớn tại phía đông bắc núi Kê Túc. Có được rừng trúc như bây giờ là do từ cây trúc ngày trước của Ngài cắm xuống. Thế nên có người còn gọi đây là Trường Lâm, rừng gậy. Tin này lập tức được truyền khắp bán đảo Ấn Ðộ. Hay tin nhiều quốc vương đại thần, chư Tăng, Phật tử tấp nập kéo đến chiêm bái. Nhưng lân cận vùng này là một hoang dã, cỏ cây thưa thớt không đủ che mát, nghiêm trọng nhất là không có nước uống, do đó rất nhiều người ngã bệnh.

   

  la-han-khai-tam-hinh-tuong-vi-phat-dem-lai-tri-thong-minh-va-su-tinh-tao-truong-thanh

  Tên gọi Khai Tâm còn có nghĩa đức Phật đã mở mang tâm hồn | tuongphatda.com.vn

   

  Thấy vậy, Thú Bát Ca liền vận thần thông biến ra hai suối nước, một nóng một lạnh để mọi người giải khát, nấu nướng, tắm rửa, giặt giũ. Vì vậy, ai cũng hoan hỷ tán thán cho rằng rất tiện lợi. Hai suối nước này nằm cách hơn mười dặm về hướng tây nam rừng Trượng Lâm. Mãi đến nay, dân chúng gần đó vẫn còn nhớ mãi ân đức cao dày của Thú Bát Ca. Ngài được coi là hình tượng đem lại trí thông minh, sự tỉnh táo, hạnh phúc và niềm vui trong cuộc sống. 

  Thỉnh tượng La Hán Khai Tâm bằng đá tại Trường Thanh

  Qua bài viết trên của Trường Thanh hy vọng sẽ giúp ích cho quý vị có thêm thông tin về các vị La Hán trong Phật giáo. Việc thờ cúng Phật vô cùng quan trọng, thờ cúng tượng La Hán Khai Tâm bằng đá đã trở thành tín ngưỡng từ nhiều đời nay và cho đến tận bây giờ. Nếu quý vị đang có ý định thỉnh tượng Phật đá tự nhiên thì Trường Thanh là địa chỉ mà quý vị có thể yên tâm, nhờ cậy.

  Tại Trường Thanh luôn hoạt động với sự tận tâm để tạo ra những pho tượng Phật chất lượng nhất. Giá tượng Phật đá tùy thuộc vào kích thước khác nhau nếu quý vị có thắc mắc xin hãy liên hệ với Trường Thanh để được hỗ trợ tư vấn. Với nhiều năm kinh nghiệm chế tác và tạo mẫu tượng, Trường Thanh rất hân hạnh được giúp đỡ các Quý Sư Thầy, Sư Cô, Quý Phật Tử để tạo ra những pho tượng có giá trị nghệ thuật cao nhất như tượng Di Lặc, tượng Chú Tiểu,…

   


  footer-tuong-phat-da-truong-thanh
    

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline