La Hán Trầm Tư - Không khởi niệm bất bình trong hoàn cảnh khó khăn

Ngày đăng: 01/10/2021 05:30 PM

  La Hầu La Tôn Giả, hay La Hỗ La Tôn Giả, Trầm Tư La Hán, con trai ruột của Thái tử Tất Đạt Đa, xuất gia trở thành một trong 10 đại đệ tử, được xưng là Mật Hạnh Đệ Nhất, ngự ở Dương Cù Châu, đạo hạnh Phật hiệu ở vị trí hàng đầu.  Hiện tại, Ngài đang cùng một ngàn một trăm đệ tử trú tại Tất Lợi Dương Cù Châu. Trong “Thập đại đệ tử Phật”, Ngài được xưng tán là vị Mật Hạnh Đệ Nhất. Ba chữ “La Hầu La” hán dịch là Phú Chướng, nghĩa là “sự chướng ngại”. Tương truyền, khi chưa ra đời, Ngài ở trong bụng vương phi Da Du Đà La suốt sáu năm.

  Truyền thuyết về La Hán Trầm Tư

  Thông thường, trẻ con ở trong bụng mẹ lâu nhất cũng chỉ có mười tháng, thế mà Ngài lại ở đến sáu năm, thật kỳ lạ! Nguyên nhân theo chuyện kể rằng, vì tiền kiếp của Ngài lúc còn là một đứa trẻ ngây thơ chưa biết gì, có lần nghịch ngợm lấy đá và bùn lấp một cái hang chuột khiến lũ chuột trong hang khốn đốn sáu ngày không ăn uống gì cả. Do đó, đời này Ngài mắc quả báo ở trong bụng mẹ sáu năm. Khi Ngài lên chín tuổi, đức Phật sai Tôn giả Mục Kiền Liên, vị đại đệ tử thần thông đệ nhất, về vương cung dẫn Ngài đến sống bên mình. Rồi bảo Tôn giả Xá Lợi Phất thế độ cho Ngài xuất gia. Vì vậy, trong sử Phật giáo, Ngài là vị tiểu Sa Di đầu tiên.

   

  la-han-tram-tu-khong-khoi-niem-bat-binh-trong-hoan-canh-kho-khan-truong-thanh

  Trầm Tư La Hán xuất gia trở thành một trong 10 đại đệ tử | tuongphatda.com.vn

   

  Thời làm Sa Di, vì nghĩ mình là thái tử một nước nên ban đầu Ngài chưa thoát khỏi tập quán xấu của thời quý tộc, đã bướng bỉnh lại còn hay gây sự phá rối, hay lừa gạt mọi người, không chịu dụng tâm tinh tấn tu hành đàng hoàng. Lúc ấy Trầm Tư La Hán ở rừng Ôn Tuyền ngoài thành Vương Xá, có nhiều quan đại thần, trưởng giả, cư sĩ đến hỏi thăm đức Thế Tôn hiện ở đâu. Cậu thường tìm cách nói gạt để trêu ghẹo mọi người. Nếu đức Phật đang ở tinh xá Trúc Lâm, thì La Hầu La lại nói Ngài ở núi Kỳ Xà Quật. Đức Phật ở tại Kỳ Xà Quật thì cậu nói gạt rằng Phật ở tinh xá Trúc Lâm. Hai nơi ấy cách xa nhau khoảng hai dặm, khiến thiên hạ cứ đi tới đi lui mệt đừ, mà rốt cuộc không gặp được Phật. Khi họ thất vọng quay về, La Hán Trầm Tư còn cười nhạo những người ấy. La Hầu La gạt mọi người một lần, hai lần, thiên hạ còn bị lầm, nhưng sau vài lần mọi người đều biết và tiếng đồn La Hầu La nói dối, chọc ghẹo người đến tai Phật. 

   

  la-han-tram-tu-khong-khoi-niem-bat-binh-trong-hoan-canh-kho-khan-truong-thanh

  Hình tượng 18 vị La Hán được chế tác bới người thợ tại Trường Thanh | tuongphatda.com.vn

   

  Một hôm, đức Phật bèn gọi Ngài đến và kể cho Ngài nghe câu chuyện: Thuở quá khứ, có một vị vua nuôi một con voi dũng mãnh thiện chiến. Mỗi lần giao chiến với kẻ địch không lần nào nó không đánh thắng. Vua rất thương mến voi nên mặc cho toàn thân nó giáp sắt rất dày, tai, chân cũng bịt sắt, nhưng riêng vòi thì không. Vòi của nó là phần mềm nhất toàn thân, nếu không cẩn thận để bị trúng tên hay bị chém thì sẽ tử vong. Vì thế, để bảo vệ mạng sống mỗi lần tác chiến voi đều đặc biệt chú ý đến vòi. Này La Hầu La, con cũng nên bắt chước như con voi bảo vệ cái vòi vậy, phải hết sức thận trọng trong lời nói, việc làm. Con thấy đó, đời trước con nhỏ dại nghịch ngợm lấp hang chuột mà bị mắc quả báo ở trong bụng mẹ sáu năm không thấy ánh sáng.

  Thỉnh tượng Trầm Tư La Hán bằng đá chất lượng tại Trường Thanh

  Nếu quý khách muốn thỉnh một trong 18 vị La Hán chất lượng . Trường Thanh là cơ sở uy tín để bạn chọn lựa. Trường Thanh cung cấp rất nhiều loại tượng Phật La Hán bằng đá với giá tốt nhất thị trường.

  - Tất cả các tượng Phật đá đủ mọi kích thước đều trải qua sự điêu khắc của nghệ nhân chuyên nghiệp.

  - Tại Trường Thành, chúng tôi sẽ tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thỉnh, cách thờ, cách đặt và cách giữ bóng cho tượng phật bằng đá.

  - Giá tượng Trầm Tư La Hán bằng đá tùy thuộc vào kích thước khác nhau nếu quý vị có thắc mắc xin hãy liên hệ với Trường Thanh để được hỗ trợ tư vấn.

  Ngoài ra, tại Trường Thanh chúng tôi còn cung cấp các loại đá tự nhiên, tượng đá tự nhiên cao cấp khác như tượng Di Lặc, tượng Chú Tiểu,… 


   


  footer-tuong-phat-da-truong-thanh
    

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline