Những vị trí thờ tượng thiên thủ thiên nhãn tại chùa

Ngày đăng: 04/11/2021 04:13 PM

  Phật bà Quan Âm Nghìn Mắt Nghìn Tay còn được gọi là Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, trong đó “thiên” nghĩa là nghìn, là con số mang lại sự viên mãn, đầy đủ. Trong phong thủy, tượng Phật Quan Âm Nghìn Mắt Nghìn Tay mang ý nghĩa thiêng liêng tượng trưng cho những điều bình an, may mắn, luôn mang đến sự lạc quan, vui vẻ với tấm lòng thánh thiện, bao dung, giải trừ hung khí, loại bỏ vận xui cho chủ nhân. 

  Ngày nay, tượng Phật Nghìn Mắt Nghìn Tay được rất nhiều nhà chùa thỉnh thượng. Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn còn có khả năng “lục căn diệu dụng” – tri hành hợp nhất tức là dùng “nhãn” để quan sát chúng sinh, vạn vật và “thủ” – hành động.

  Tôn tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn mang ý nghĩa gì?

  Tôn tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát với 42 thủ nhãn ấn pháp là thể hiện sự diệu dụng của chú Đại Bi. Hình tướng nghìn tay nghìn mắt của Ngài không phải đơn thuần để chúng ta thấy Ngài thần thông mà là biểu thị của sự vô lượng vô biên, của lòng từ bi và trí tuệ của Ngài. Với hạnh nguyện sinh ra ngàn tay ngàn mắt, Ngài mong muốn đem đến sự an vui cho tất cả chúng sinh, để chúng sinh được thọ mệnh dài lâu, diệt trừ tất cả ác nghiệp tội nặng, tiêu trừ bệnh tật, xa lìa chướng nạn, tăng trưởng công đức pháp lành, được thành tựu các thiện căn, tiêu tan sợ hãi. 

   

  nhung-vi-tri-tho-tuong-thien-thu-thien-nhan-tai-chua-truong-thanh

  Tôn tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát với 42 thủ nhãn ấn pháp là thể hiện sự diệu dụng của chú Đại Bi | tuongphatda.com.vn

   

  Theo kinh Phật, Thiên Thủ Quan Âm có nghìn tay nghìn mắt biểu thị cho sự viên mãn vô ngại, chúng sanh thờ phụng, trì niệm Ngài sẽ được Bồ tát dùng nghìn tay hộ trì, nhìn mắt dõi theo, thấu suốt, tiêu diệt tai họa, hàng phục yêu tà quấy nhiễu. Trong tay Ngài cầm nhiều pháp khí, có đầy đủ năng lực khắc chế sự trói buộc của cảnh trần, không sợ hãi hay khuất phục các quyền lực ngoại đạo tà giáo. Ngài mang đến sự cứu độ tuyệt đối bình đẳng cho chúng sanh, giúp chúng sanh phá mê khai ngộ, thoát khỏi khổ não. 

  Những vị trí thờ tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn tại chùa

  Thiên Thủ Quan Âm đại diện cho sự bao dung, bác ái, từ bi của nhà Phật, Ngài giúp chúng sanh tai qua nạn khỏi, giác ngộ chân lý, xoa dịu những đau khổ, phiền não của con người, đồng thời mang đến sự an lạc, bình tâm trong cuộc sống. Nên vị trí thờ tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn trong chùa cũng rất quan trọng:

  - Xây dựng bàn thờ Quan Thế Âm ở vị trí phù hợp, nếu thờ tượng Phật khác thì đặt tượng Phật ở vị trí chính giữa. Nếu không có tượng Phật thì tượng Quan Âm ở vị trí chính giữa, bàn thờ tại chùa nên đặt ở vị trí chính của phòng thờ.

  - Sau tượng Phật không nên có cửa sổ, bàn thờ nên đối diện cửa sổ để có đầy đủ ánh sáng, đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm để phát huy tối đa tác dụng cảm hoá an lạc. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của thầy phong thuỷ để có vị trí đặt tượng đẹp, hợp phong thuỷ.

  - Trong đạo Phật thường không quan niệm ngày tốt ngày xấu mà chủ yếu là sự thành tâm, đức tin, lòng thành kính với Tam Bảo. Tuy nhiên đa số các Phật tử đều muốn chọn ngày tốt để thỉnh tượng. Những ngày thỉnh tượng thường là mùng 1, 15, ngày vía Đức Quán Thế Âm như ngày 19/2 âm lịch (ngày đảng sinh), ngày 19/6 (ngày Phật thành đạo), ngày 19/9 (ngày Phật xuất gia).

   

  nhung-vi-tri-tho-tuong-thien-thu-thien-nhan-tai-chua-truong-thanh

  Thiên Thủ Quan Âm đại diện cho sự bao dung, bác ái, từ bi của nhà Phật | tuongphatda.com.vn

   

  - Khi thỉnh tượng, nhà chùa nên chuẩn bị bàn thờ phật trang nghiêm, đầy đủ, chu đáo sao cho khi rước tượng về chùa thì lập tức thượng an lên bàn thờ, tuyệt đối không dừng ghé nơi khác hay đặt tượng lên bàn ghế trước rồi mới đặt lên bàn thờ. 

  - Trước khi thỉnh Thiên Thủ Quan Âm, nhà chùa cần thực lễ khai quang điểm nhãn, lễ rước và lễ an vị, trong những ngày thỉnh tượng nên ăn chạy niệm Phật, tụng kinh trì thập chú để bày tỏ lòng thành. 

  - Nên dâng cỗ chay kèm theo hoa quả và 3 chén nước sạch vào những ngày mùng 1, 15, 30 và ngày vía Phật, những ngày bình thường thì chỉ cần thường xuyên bày cúng hoa quả là được. Tuyệt đối không cúng cỗ mặn, không đặt giấy tiền, vàng mã, bùa chú lên bàn thờ Phật vì đây là đi ngược với giáo lý nhà Phật.

  Thỉnh thượng tượng Phật đá Thiên Thủ Thiên Nhãn tại Trường Thanh

  Nếu quý vị đang có ý định thỉnh tượng Quan Thế Âm Nghìn Mắt Nghìn Tay thì Trường Thanh là địa chỉ mà quý vị có thể yên tâm, nhờ cậy.Tại Trường Thanh luôn hoạt động với sự tận tâm để tạo ra những pho tượng Phật chất lượng nhất. Giá tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Thế Âm tùy thuộc vào kích thước khác nhau nếu quý vị có thắc mắc xin hãy liên hệ với Trường Thanh để được hỗ trợ tư vấn.

  Với nhiều năm kinh nghiệm chế tác và tạo mẫu tượng, Trường Thanh rất hân hạnh được giúp đỡ các Quý Sư Thầy, Sư Cô, Quý Phật Tử để tạo ra những pho tượng có giá trị nghệ thuật cao nhất như tượng Niết Bàn bằng đá, tượng Phúc Lộc Thọ,…


   


  footer-tuong-phat-da-truong-thanh
    

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline