Quy tắc lạy Phật đúng chuẩn cho Quý Phật tử

Ngày đăng: 05/09/2021 02:06 PM

  Đạo Phật từ lâu đã trở thành mọt tín ngưỡng đẹp trong lòng chư vị Phật tử. Thường vào các ngày Rằm hoặc mùng một đầu Xuân, người ta thường hay đi chùa để vái lạy Phật hoặc thỉnh tượng Phật đá về nhà thờ và vái lạy, với mong cầu sẽ được hào quang của Phật soi đường chỉ lối, hướng đến những điều thiện lành và tránh xa những điều xấu.

  Và trong việc thờ cúng tượng Phật, bên cạnh việc cúng dường để thể hiện sự cung kính của mình, các vị Phật tử cũng cần phải biết quy tắc lạy Phật sao cho đúng cách để tránh phạm đến Phật. Hãy cùng Trường Thanh tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

  Nguồn gốc của việc lạy Phật

  Nguồn gốc của việc lạy Phật bắt nguồn từ khi Đức Phật Thích Ca còn tại thế. Khi đó những người may mắn được gặp Ngài đều cúi đầu xuống ôm chân Đức Phật và đặt trán mình lên chân của Ngài. Điều này được xem là thể hiện sự khiêm tốn và mang ý nghĩa bày tỏ lòng ngưỡng mộ và tôn thờ Phật.

  Và sau khi Ngài nhập diệt, các tín đồ vẫn xem như Ngài vẫn còn tại thế và vẫn giữ cử chỉ cúi đầu ôm chân Ngài, thể hiện tấm lòng thành kính của mình và sự tin tưởng rằng Đức Phật vẫn luôn ở trước mặt mình để bảo hộ và che chở. Vì thế mà cho đến ngày nay, khi thờ cúng tượng Phật đá, người ta vẫn áp dụng cách lạy Phật này, thường gọi là “Ngũ thể đầu địa”, tức hai tay, hai chân và đầu chạm đất. 

   

  Việc lạy Phật theo tư thế "ngũ thể đầu địa" được áp dụng từ lâu | tuongphatda.com.vn

  Ngoài ra, văn hóa của Việt Nam phần lớn chịu ảnh hưởng từ Khổng giáo và Phật giáo. Và từ ngày xưa, các vua chúa cũng quy định rằng khi bái vua, quan hay thần linh thì áp dụng các cung cách của Khổng giáo, còn khi bái Phật Trời, gia tiên thì áp dụng theo Phật giáo. 

  Cách vái lạy phật đúng chuẩn

  Việc lạy Phật - tức lạy ngôi Tam Bảo khác so với việc lạy tổ tiên, ông bà. Trước khi lạy Phật, quý Phật tử phải giữ cho thân tâm trong sạch, nên súc miệng, rửa mặt, lau sạch tay chân và thay áo tràng (nếu có thể) hoặc mặc y phục sạch sẽ. Khi tiến hành lễ Phật, ta đứng thẳng người, đứng trước bàn thờ tượng Phật đá và chắp khít tay trước ngực thể hiện sự nhất tâm. Hai chân khép sát nhau và mắt nhìn hướng đến các vị Phật. Sau đó quý Phật tử xá 3 xá rồi lạy một cách từ tốn để thể hiện sự thành kính.

  Còn nếu nguyện hương, quý Phật tử đốt 3 cây hương, thỉnh 3 tiếng chuông rồi mới quỳ xuống lấy hương. Cầm hương bằng 2 tay, đưa ngang trái và khấn nguyện. Mỗi nguyện 1 xá, nguyện xong 3 xá thì cắm hương vào lư và lạy. Và như đã phân tích ở phần đầu, Phật giáo Việt Nam vẫn thường lạy Phật theo lễ “Ngũ thể đầu địa”, trước khi lạy, ta đứng thẳng người rồi chắp 2 tay trước ngực, xá 3 xá và quỳ gối xuống. Đặt 2 bàn tay xuống đất và tách ra, tạo khoảng trống và đặt trán chạm với nền đất giữa 2 lòng bàn tay.

  Sau khi lạy Phật xong thì ngẩng đầu lên rồi nâng thân mình, lật úp 2 tay và chống xuống sàn nhà để nâng người đứng dậy. Sau đó xá 1 xá, lạy 3 lạy và xá 3 xá nữa.

   

  quy-tac-lay-phat-dung-chuan-cho-quy-phat-tu-tuongphatda

  Tượng Phật đá rất linh thiêng nên cần lạy đúng cách để không phạm đến Ngài | tuongphatda.com.vn

  Tại sao phải lạy Phật 3 lạy?

  Phật - Pháp - Tăng chính là 3 Tam bảo giúp dẫn dắt con người khỏi những muộn phiền. Do đó khi lạy Phật ta phải lạy 3.

  - Phật: tượng trưng cho giác - tức giác ngộ, đưa con người khỏi những u mê và giúp thông hiểu những lý lẽ. Cúi lạy đầu tiên là dành cho Ngài để bày tỏ lòng thành kính của Phật tử.

  - Pháp: tượng trưng cho chánh - tức là làm những điều chính đáng, ngay thẳng theo lời Phật dạy. Cái lạy này như một lời biết ơn đến những lời dạy của Phật để giúp ta luôn hướng đến điều tốt đẹp.

  - Tăng: tượng trưng cho tịnh - là sự thanh tinh và trong sạch trong tâm hồn. Cái lạy này thể hiện sự biết ơn đến những nhà xuất gia đã thay Phật dẫn dắt chúng sinh trên đường đời.

   

  quy-tac-lay-phat-dung-chuan-cho-quy-phat-tu-tuongphatda

  Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tại Đá Mỹ Nghệ Trường Thanh | tuongphatda.com.vn

  Để bày tỏ lòng thành kính nhất gửi đến chư Phật, các Phật tử cần biết quy tắc lạy Phật đúng cách và không phạm đến các Ngài. Mong rằng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp quý Phật tử có thể thực hiện đúng nhất việc lạy Phật. Và nếu quý vị muốn giải đáp những thắc mắc khác liên quan cũng như có mong muốn mua tượng Phật đá về để thờ cúng thì hãy liên hệ với Trường Thanh theo thông tin ngay bên dưới đây nhé!

   

  footer-tuong-phat-da-truong-thanh

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline