Tại sao tượng Hải Thượng Lãn Ông xuất hiện nhiều tại các bệnh viên

Ngày đăng: 16/11/2021 05:51 PM

      “ Nghề y là một nghề cao quý, việc bảo vệ sinh mệnh con người là nhiệm vụ hàng đầu”, Lương y Hải Thượng Lãn Ông là một vị thầy thuốc không chỉ giỏi mà còn có một nhân cách cao đẹp, giàu tình cảm với con người. Vì là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau tự hào noi theo nên Tượng Hải Thượng Lãn Ông ngày nay vẫn được tôn sùng ở nhiều nơi.

  Việc trưng bày và thờ cúng tượng Hải Thượng Lãn Ông bằng đá tại các bệnh viện đã truyền cảm hứng và động lực làm việc cho các thầy thuốc, đồng thời nhắc nhở họ phải nêu cao y đức và phẩm chất của ngành y, bên cạnh việc thể hiện những tôn chỉ cao đẹp, chúng ta cần luôn nhớ ơn các bậc hiền nhân đi trước.

  Cuộc đời của danh y Hải Thượng Lãn Ông

  Danh y Lê Hữu Trác trở lại quê mẹ ở Hương Sơn ở tuổi 30, khước từ lời mời của chúa Trịnh quyết ở lại đây chuyên tâm chữa bệnh cứu người, lấy tên Hải Thượng Lãn Ông. Tuy nhiên tại đây neo người bầu bạn, lại không có nhiều thầy giỏi để ông học hỏi, Lê Hữu Trác quyết định lên kinh đô học tập, mong tìm kiếm thêm kiến thức y học mênh mông. 

  Sau khoảng thời gian học tập, ông trở lại quê mẹ để chữa bệnh cứu người. Với tài năng học rộng, chẩn bệnh giỏi, bốc thuốc hay, lại không màng tới tiền tài danh lợi, ông đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người dân. Có người bệnh nhiều năm không khỏi ông cũng chữa được. Chỉ qua một thập kỷ miệt mài cống hiến, tên tuổi của ông nhanh chóng vang danh khắp vùng Hương Sơn và đến tận kinh thành. 

   

  tai-sao-tuong-hai-thuong-lan-ong-xuat-hien-nhieu-tai-cac-benh-vien-truong-thanh

  Lê Hữu Trác là người đặt nền móng xây dựng y thuật | tuongphatda.com.vn

   

  Không dừng lại ở đó, Hải Thượng Lãn Ông còn mở thêm Hội y nhằm quy tụ các danh y từ khắp nơi đến để bầu bạn, tâm sự và chia sẻ kiến thức, học hỏi lẫn nhau. Ông cũng mở các lớp dạy y, đào tạo thế hệ thầy thuốc trẻ. Các lớp học của ông thu hút rất đông học viên tới theo học. Là một người thầy thuốc đồng thời cũng là một người thầy giáo.

  Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác luôn căn dặn với học trò như với chính mình về nhân cách của người thầy thuốc chân chính. Trước hết, ông đề cao tính y đức, sau là tuân thủ 8 chữ “Nhân – Minh – Đức – Trí – Lượng – Thành – Khiêm – Cần” (nhân ái – sáng suốt – đức độ – tốt bụng – chân thành – khiêm tốn – cần cù). Bên cạnh đó, đặc biệt tránh lười nhác, keo kiệt, vụ lợi, dối trá, ngu si, bất nhân, sân si, thất đức.

  Di sản y học Lê Hữu Trác để lại cho dân tộc

  Trong lịch sử y học Việt Nam, Lê Hữu Trác là người đặt nền móng xây dựng y thuật với cuốn Y tông tâm lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển đề cập từ nội khoa, ngoại khoa, phụ khoa, nhi khoa, thương khoa, truyền nhiễm, cấp cứu đến y đức, vệ sinh phòng bệnh, phương pháp nuôi dưỡng, thậm chí cả chế biến các món ăn dưỡng bệnh. Có thể nói Y tông tâm lĩnh là tinh hoa của y học nhân loại và y dược cổ truyền Việt Nam. Để có được di sản cụ thể này, từ việc kê đơn bốc thuốc, thăm khám bệnh hàng ngày, ông đặc biệt chăm chỉ ghi chép để tổng kết, đối chiếu, so sánh và từ đó tổng kết thành bài học lớn. 

  Tượng đá Hải Thượng Lãn Ông tại Trường Thanh | tuongphatda.com.vn

  Đặc biệt ông đã chép một quyển “Âm án”, là những sai lầm thất bại trong thời gian hành nghề y để cho đời sau thấy đó mà tránh. Ông nói “Nghề thuốc là nhân thuật, thầy thuốc phải lấy việc giúp người là việc hay. Cứu được một mạng thì hoa chân múa tay để biểu dương cho người biết; lỡ có thất bại thì lại giấu im đi, ít có người không dấu cái điều xấu của mình mà dám đem sự thực nói với người khác.

  Riêng tôi dám nói là thoát khỏi cái thói đó chăng”. Y thuật của ông có giá trị lâu dài bởi ông chịu nghe đồng nghiệp, kể cả học trò và tiếp thu kinh nghiệm của người xưa một cách có chọn lọc, linh hoạt, sáng tạo, không hề rập khuôn máy móc. Từ đó Hải Thượng Lãn Ông có quan điểm về nhận định bệnh tật và phương pháp điều trị sáng tạo phù hợp với đặc điểm phong thổ, khí hậu và đặc điểm của con người Việt Nam.

  Thỉnh tượng Hải Thượng Lãn Ông bằng đá tự nhiên tại Trường Thanh

  Nếu quý vị đang có mong muốn thỉnh thượng tượng Hải Thượng Lãn ông bằng đá thì Trường Thanh là địa chỉ mà quý vị có thể yên tâm, nhờ cậy. Tại Trường Thanh luôn hoạt động với sự tận tâm để tạo ra những pho tượng đá tự nhiên chất lượng nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm chế tác và tạo mẫu tượng, những người thợ Trường Thanh tạo ra những pho tượng có giá trị nghệ thuật cao nhất như chân dung đá, tượng Đức Mẹ Maria    

       

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline