Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo gồm những ai?

Ngày đăng: 27/08/2021 11:14 PM

  Tứ Đại Thiên Vương hay còn có tên gọi khác là Tứ Đại Kim Cương ngoài việc giữ gìn Phật Pháp còn có trách nhiệm trông nom bốn phương cho mưa thuận gió hòa.

  Vào ngày mùng 8 âm lịch mỗi tháng, các vị sẽ đi tuần ở cõi Ta bà, ghi chép các việc thiện - ác của con người để báo cáo lên vua trời Đế Thích.

  Thế giới của con người được chia thành bốn đại bộ châu, và các đại bộ châu được các vị Thiên Vương chia nhau bảo vệ. Để biết  ý nghĩa tượng Tứ Đại Thiên Vương trong Phật Giáo là ai và mang hàm ý gì, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Trường Thanh giải đáp chi tiết dưới đây của chúng tôi.

  Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo gồm những ai?

  Tượng Tứ Đại Thiên Vương trong Phật Giáo là 4 vị tướng của Thiên Đế cai quản 4 hướng. Mỗi vị đều giữ trong mình một nhiệm vụ riêng. Ý nghĩa của Tứ đại Thiên Vương Hộ Pháp thần được lịch sử ghi chép lại như sau:

  - Đông Thiên Vương tên là Đa La Tra, ngài có trách nhiệm hộ trì quốc gia. Cụ thể là việc duy trì sự bình an, ổn định đất nước để cộng đồng có thể an cư lạc nghiệp, yên ổn làm ăn. Là người sinh sống trong một đất nước cần có phải có nghĩa vụ, tinh thần trách nhiệm. Thiên Vương Trì Quốc ngụ tại vùng đất được làm hoàn toàn bằng vàng, tại khu vực phía Đông núi Tu Di.

   

  tu-dai-thien-vuong-trong-phat-giao-gom-nhung-ai-truong-thanh1

  Tượng Đá Ngài Đông Thiên Vương tay cầm đàn tỳ bà | tuongphatda.com.vn

   

  - Tây Thiên Vương được gọi là Quảng Mục, gắn liền với chữ “Thuận” bởi ngài có thể quan sát tất cả mọi sự vật, sự việc trên thế giới bằng ánh mắt thanh tịnh của mình. Trên tay của ngài quấn một con xích long. Có một số nơi làm tượng Tây Quảng Mục Thiên Vương với sợi dây đỏ cầm trên tay.

   

  tu-dai-thien-vuong-trong-phat-giao-gom-nhung-ai-truong-thanh1

  Tượng Đá Ngài Tây Thiên Vương tay quấn một con xích long | tuongphatda.com.vn

   

  - Nam Thiên Vương tên là Tỳ Lưu Ly. Nếu ngài Trì Quốc ngụ tại vùng đất làm bằng vàng thì Tăng Trưởng Thiên Vương ở tại vùng đất làm bằng lưu ly, khu vực phía Đông của dãy núi Tu Di. Ngài là vị Thiên Vương mang trong mình trọng trách hộ trì thế giới Ta Bà. Mang hàm ý luôn phát triển, tăng trưởng không ngừng. Sự luân chuyển luôn tiến lên không có điểm dừng.

   

  tu-dai-thien-vuong-trong-phat-giao-gom-nhung-ai-truong-thanh1

  Tượng Đá Ngài Nam Thiên Vương tay cầm kiếm | tuongphatda.com.vn

   

  -  Bắc Thiên Vương còn được gọi là Đa Văn. Ngài tên Tỳ Sa Môn, ngự tại vùng đất làm hoàn toàn bằng thủy tinh. Khu vực cụ thể là phía Bắc núi Tu Di. Bắc Thiên Vương được gọi là Đa Văn bởi ngài cần học hỏi, luôn tìm hiểu, nghe nhiều, biết nhiều.

   

   

  tu-dai-thien-vuong-trong-phat-giao-gom-nhung-ai-truong-thanh1

  Tượng Đá Ngài Nam Thiên Vương tay cầm bát bảo tháp | tuongphatda.com.vn

   

  Tứ Đại Thiên Vương hộ trì thế giới Ta Bà trên tâm niệm, hộ trì gìn giữ sự an ổn cho xã hội, luôn luôn nghe nhiều học hỏi, để tăng trưởng trí tuệ, tịnh tâm xem xét quán chiếu mọi vấn đề, học hỏi hết thảy những điều tốt đẹp.

  Đây là những nguyên tố chính để tạo thành cảnh giới Cực Lạc trong hiện tiền, và là tâm nguyện của chư Phật, Thánh chúng thiện thần của Đạo Phật.

  Thỉnh tượng Tứ Đại Thiên Vương bằng đá tại Trường Thanh

  Qua những thông tin trên mà Trường Thanh vừa cung cấp đến quý vị những kiến thức cần thiết về bốn vị Thiên Vương nổi tiếng trong Phật pháp hiện nay. Cũng chính những đức tính cũng như sự uy nghiêm mà tượng Tứ Đại Thiên Vương đã trở thành biểu tượng thực thi công lý.

  Nếu quý vị đang có mong muốn thỉnh thượng tượng Tứ Đại Thiên Vương thì Trường Thanh là địa chỉ mà quý vị có thể yên tâm, nhờ cậy. Tại Trường Thanh luôn hoạt động với sự tận tâm để tạo ra những pho tượng Tứ Đại Thiên Vương bằng đá  chất lượng nhất.

  Với nhiều năm kinh nghiệm chế tác và tạo mẫu tượng, những người thợ Trường Thanh tạo ra những pho tượng có giá trị nghệ thuật cao nhất như tượng Di Lặc, tượng Chú Tiểu,…Trường Thanh chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ quý khách.    

   

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline