Tượng Thập Bát La Hán trong phật giáo

Ngày đăng: 01/10/2021 10:29 PM

  Trong Phật Giáo, Thập Bát La Hán có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Theo đó, đây chính là các vị thần trong A-la-hán trong Phật giáo Đại thừa, 18 vị La Hán này đều có lịch sử giai thoại riêng và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tâm linh của người Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam,...Ngoài ra, La Hán còn có nghĩa sâu xa là Vô Cực Quả hay là Giải Vô Quả. Các vị La Hán là biểu thị cho sự đã đạt tới cực điểm, đã học và tinh thông hết hết mọi thứ ở trên đời. 

  Ý nghĩa chức danh La Hán trong Phật Giáo

  Các vị La Hán là đệ tử đắc đạo của Phật, là chính quả có tu hành cao nhất trong Phật giáo. Tu đến cảnh giới La Hán tức là đã đoạn tận buồn phiền của tam giới, diệt trừ những điều đã thấy, vĩnh viễn giải thoát luân hồi. Về mặt ý nghĩa, La Hán có thể coi là Vô Cực Quả hoặc Giải Vô Học Quả, biểu thị đã đạt tới cực điểm, học hết mọi thứ, không có gì không thể học rồi.

  La Hán trong Phật giáo có ba ý nghĩa:

  Một là “sát tặc”, tức là loại bỏ mọi buồn phiền. Phật giáo dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi mê muội, vọng tưởng, nghi hoặc, bởi nó chính là nguyên nhân gây nhiễu loạn nội tâm thanh tĩnh, trở ngại chi tu hành, mang tới tình cảm tai hại. La Hán diệt bỏ mối họa này.

  Hai là “ ứng cung”, gọi là chính quả La Hán, đã đoạn diệt với tất cả những nguyên nhân có thể dẫn tới sinh tử lưu chuyển, cả người thanh tĩnh, được trời cung dưỡng.

  Ba là “vô sinh”, tức là La Hán đã tiến vào cảnh giới Niết Bàn vĩnh hằng bất biến, không cần bước vào luân hồi sinh tử, là cảnh giới bất sinh bất diệt.

   

  tuong-thap-bat-la-han-trong-phat-giao-truong-thanh

  Hình tượng 18 vị La Hán với các hình thái khác nhau | tuongphatda.com.vn

   

  Các vị La Hán xuất hiện khá sớm, chủ yếu xác định dựa vào căn cứ là sáng tác “Đại A La Hán Nan Đề Mật Đa La sở thuyết pháp trú ký” của Đường Đại Huyền Trang. Trong đó có đề cập tới 16 vị La Hán, là đệ tử được Phật cử ở lại nhân gian, không vào cõi Niết Bàn, được chúng sinh cung dưỡng để bảo vệ Phật hiệu. 

  Khi thuyết về 18 vị La Hán hưng khởi, người ta lý giải ý nghĩa của con số 18 là vì số 9 là số may mắn, bội số của 9 là 18 cũng là một con số rất tốt lành. Vì thế nên La Hán có 18 vị, chứ không phải 16 vị. Thực chất, mọi con số trong Phật giáo đều chỉ mang tính chất ước lệ tương trưng, hầu như không có căn cứ chính xác.

  Những lưu ý khi thỉnh thượng tượng La Hán về thờ cúng

  Khi mua tượng La Hán, cần chú trọng đến yếu tố ngoại hình: Tượng cần có ngũ quan như mắt, mũi, tai…. rõ ràng, không sứt mẻ. Màu sắc nhã nhặn và tươi sáng. Pho tượng đá đẹp, đảm bảo chất lượng, đáp ứng được yêu cầu về phong thủy… mới hỗ trợ may mắn, tài lộc cho gia chủ.

  Việc chọn mua tượng La Hán bằng đá tự nhiên hiện nay rất dễ dàng, bạn có thể tìm đến những địa điểm chuyên kinh doanh tượng thờ cúng đều có.

  Điều quan trọng là nơi bán uy tín, chất lượng tốt, dáng tượng chuẩn đẹp. Tượng Phật là sản phẩm tâm linh vì vậy đã dùng thì nên tìm hiểu kỹ và dùng sản phẩm tốt để tránh hư hỏng, phạm kị. Dù bạn có chọn được vị trí đặt tượng La Hán ở đâu chuẩn phong thủy mà chất lượng không đảm bảo cũng ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc của mình.

   

  tuong-thap-bat-la-han-trong-phat-giao-truong-thanh

  Các vị La Han trong Phật giáo có ý nghĩa sức mạnh khác nhau | tuongphatda.com.vn

   

  Thỉnh thượng tượng Thập Bát La Hán tại Trường Thanh

  Nếu quý vị đang có ý định thỉnh hình tượng Thập Bát La Hán thì Trường Thanh là địa chỉ mà quý vị có thể yên tâm, nhờ cậy. Tại Trường Thanh luôn hoạt động với sự tận tâm để tạo ra những pho tượng Phật chất lượng nhất. Giá tượng các vị La Hán tùy thuộc vào kích thước khác nhau nếu quý vị có thắc mắc xin hãy liên hệ với Trường Thanh để được hỗ trợ tư vấn. Với nhiều năm kinh nghiệm chế tác và tạo mẫu tượng, Trường Thanh rất hân hạnh được giúp đỡ các Quý Sư Thầy, Sư Cô, Quý Phật Tử để tạo ra những pho tượng có giá trị nghệ thuật cao nhất như tượng Di Lặc, tượng Chú Tiểu,…

   


  footer-tuong-phat-da-truong-thanh
    

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline