Vị trí và cách thờ tượng hộ pháp đúng

Ngày đăng: 16/11/2021 05:13 PM

  Trong các ngôi chùa Việt, hai vị này thường tạc to lớn hơn người thường và được bài trí ở tiền tuyến đường, gọi là tượng Khuyến thiện và Trừng ác. Tượng Hộ Pháp có thân hình vô cùng lớn to, trang phục như võ tướng, đầu đội mũ trụ, mặc áo giáp, thân thể vạm vỡ, ngồi trên sư tử, với sẵn vũ khí để kiểm soát an ninh đạo pháp. Tượng Khuyến thiện thường tô mặt trắng, nét mặt thảnh thơi, đặt bên tay trái bàn độc Phật tay cầm viên ngọc thiện tâm.

  Tượng Trừng ác thường được tô mặt đỏ, đặt bên tay phải bàn độc Phật.Tượng mang nét mặt thần phản ứng, lăm lăm vũ khí để trừng trị kẻ ác tâm như răn nạt mọi người lánh xa trục đường dẫn tới mọi mẫu ác xấu. 

  Vị trí thờ phụng Hộ Pháp Vi Đà

  Hộ Pháp Vi Đà nguyên là thiên thần Thất Kiện Đà của Ấn Độ giáo, là con trai của Hộ pháp Phật giáo Đại Tự Tại Thiên, sau đó trở thành Hộ pháp của Phật giáo. Tương truyền sau khi Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhập diệt, chư Thiên và Đại chúng bàn về việc hỏa thiêu di thể, lấy Xá lợi thờ trong tháp. Lúc này, Đế Thích Thiên cầm bình Thất bảo đến chỗ thiêu để lấy Xá lợi vì trước đó ngài đã được Đức Phật chấp thuận cho một chiếc răng để về dựng tháp thờ. Nhưng khi ấy có quỷ La Sát nấp bên người Đế Thích, thừa lúc ngài không để ý đã lấy trộm răng Phật. 

   

  vi-tri-va-cach-tho-tuong-ho-phap-dung-truong-thanh

  Hộ Pháp Vi Đà nguyên là thiên thần Thất Kiện Đà của Ấn Độ giáo | tuongphatda.com.vn

   

  Vi Đà Tôn Thiên trông thấy bèn đuổi theo, trong nháy mắt đã bắt được quỷ La Sát tống vào ngục, trả lại răng Phật cho Đế Thích Thiên và được Chư Thiên khen ngợi. Từ đó về sau, hình tượng Vi Đà được thờ cùng linh tháp chứa Xá lợi, gánh vác trọng trách bảo hộ Phật pháp , bảo vệ linh tháp chứa Xá lợi Phật. Vi Đà hộ pháp có đại nguyện là bảo vệ Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng. Ở các chùa, tượng Vi Đà Hộ pháp thường được đặt bên phải, trang phục như võ tướng, mặt mày sáng lạn, đầu đội mũ trụ, thân thể vạm vỡ, luôn cầm khí giới để sẵn sàng bảo vệ Đạo pháp.

  Vị trí thờ phụng Tiêu Diện Đại Sĩ

  Tiêu Diện Đại Quỷ Vương, là vị Bồ tát chuyên hàng yêu phục ma, là hóa thân của Bồ Tát Quan Thế Âm trong hình tướng nam với ý nghĩa dùng hình tượng cái ác để chế ngự cái ác. Đó là hình ảnh một vị thần dáng điệu oai nghiêm mặc trang phục võ tướng có nhiều màu sắc sặc sỡ, tay phải cầm lá cờ, tay trái chống nạnh ( hoặc cầm chuông ). Khuôn mặt quái dị hung dữ với 3 chiếc sừng nhọn trên đầu và trán, hai mắt lồi to dữ tợn trợn ngược, miệng rộng nhe răng nanh lởm chởm, đặc biệt là chiếc lưỡi cong thè tới ngực.

  Chiếc lưỡi là biểu tượng uy quyền, đặc trưng nhất của ông Tiêu. Trong thế giới bóng tối tràn đầy ma quỷ, ông Tiêu xuất hiện với khuôn mặt hung dữ, dễ sợ để xua đuổi ma quỷ chạy về phía có ánh sáng, nơi ma quỷ sẽ được Phật cảm hóa và cứu độ. Trong các ngôi chùa tại Việt Nam thường thờ bốn hệ tượng Hộ Pháp: Vi Đà Bồ tát – Tiêu Diện Đại Sĩ, Khuyến thiện – Trừng ác, Tứ Thiên Vương và Bát bộ Kim Cương.

   

  vi-tri-va-cach-tho-tuong-ho-phap-dung-truong-thanh

  Tiêu Diện Đại Quỷ Vương là vị Bồ tát chuyên hàng yêu phục ma | tuongphatda.com.vn

   

  Cách thờ tượng Phật Hộ Pháp trong nhà

  Đối với những ngôi nhà có lối kiến trúc truyền thống, bàn thờ Phật Hộ Pháp sẽ được cố định tại chính trung tâm của ngôi nhà. Ngay khi đặt chân vào cửa chính, bạn có thể dễ dàng thấy bàn thờ cũng như  nơi tiếp khách của gia chủ. Đây chính là hình ảnh quen thuộc đối với người Việt chúng ta. Riêng đối với những căn nhà hiện đại hơn trên thành phố thì vị trí lập bàn thờ tượng Hộ Pháp cũng có sự khác biệt.

  Thường thì gia chủ sẽ không gian thờ riêng biệt mang đến sự thanh tịnh và thiêng liêng, gia chủ sẽ lập bàn thờ tại phòng riêng để thờ trên sân thượng. Vị trí đặt bàn thờ cũng cần có độ cao thích hợp để mọi người đều có thể thể hiện được cái tâm và sự thành kính đối với thần Phật. Theo nhiều quan niệm, phía trên bàn thờ là nóc nhà tức là bầu trời. Do đó, bạn không nên chọn gian phòng có các phòng khác đè lên.

  Phía trước bàn thờ phải là một không gian sang trọng để tỏ lòng kính Phật. Sau bàn thờ nên là một thành tường vững chắc. Đây là cách đặt tượng Hộ Pháp lên bàn thờ để tâm cung kính được phát sinh và thiện căn cũng theo đó mà được sinh ra.

  Thỉnh thượng tượng Hộ Pháp đá tự nhiên Trường Thanh

  Nếu quý khách muốn thỉnh tượng Hộ Pháp bằng đá tự nhiên chất lượng cao. Trường Thanh là cơ sở uy tín để bạn chọn lựa. Trường Thanh cung cấp rất nhiều kiểu dáng tượng Phật đá với giá tốt nhất thị trường.

  - Tất cả các tượng Phật đá đủ mọi kích thước đều trải qua sự điêu khắc của nghệ nhân chuyên nghiệp.

  - Tại Trường Thành, chúng tôi sẽ tư vấn đầy đủ các thông tin về cách thỉnh, cách thờ, cách đặt và cách giữ bóng cho tượng Phật bằng đá.

  - Giá tượng Hộ Pháp bằng đá tùy thuộc vào kích thước khác nhau nếu quý vị có thắc mắc xin hãy liên hệ với Trường Thanh để được hỗ trợ tư vấn.

  Ngoài ra, tại Trường Thanh chúng tôi còn cung cấp các loại đá tự nhiên, tượng đá tự nhiên cao cấp khác như  tượng Phật Mẹ Quan Âm, tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn … Trường Thanh chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ quý khách


   

       


  footer-tuong-phat-da-truong-thanh
    

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline