Khánh Hỷ La Hán - Vị La Hán phân biệt rõ thị phi nhất

Ngày đăng: 02/10/2021 05:42 PM

  La Hán Khánh Hỷ là Kanakavatsa, còn gọi là Yết-nặc-ca-phược-sa. Đức Phật thường khen Ngài là vị La-hán phân biệt thị phi rõ ràng nhất. Khi chưa xuất gia Ngài là người rất tuân thủ khuôn phép, giữ gìn từ lời nói đến hành động, 1 ý nghĩ xấu cũng không cho phát khởi. Sau khi xuất gia, Ngài càng nỗ lực tinh tấn tu tập, nhờ thiện căn sâu dày Ngài chứng quả A-la-hán rất mau. Nếu bạn đọc chưa biết qua vị La Hán này hãy cùng Trường Thanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Ngài.tham khảo tượng thích ca khất thực,tượng đá sa thạch,

  tham khảo: tượng phật đá sa thạch

  Quá trình hình thành của 18 vị La Hán

  Ban đầu, số lượng La hán được mô tả chỉ có 10 đệ tử của Thích Ca Mâu Ni, mặc dù trong các kinh điển Phật giáo sơ kỳ của Ấn Độ chỉ ghi chép 4 người trong số họ, gồm Pindola, Kundadhana, Panthaka và Nakula, được Phật di chúc truyền bá đạo pháp trong nhân gian, trong khi chờ đợi sự ra đời của Di lặc

  .

  Sự xuất hiện sớm nhất của các vị La hán tại Trung Quốc có thể từ thế kỷ IV, chủ yếu tập trung vào Pindola, người đã được mô tả trong sách Thỉnh Tân-đầu-lư pháp. Về sau, số lượng La hán tăng dần lên 16, bao gồm cả nhân vật có thật và hư cấu, và được biết đến qua tác phẩm Nandimitrāvadāna (Pháp trụ ký) của Đại sư người Sri Lanka Nandimitra, được dịch bởi pháp sư Huyền Trang sang chữ Hán, nhờ đó danh tự của 16 vị La hán được ghi nhận.

  Vì một số lý do nào đó, tên của một trong những vị La hán đầu tiên, Kundadhana đã không còn xuất hiện trong danh sách này.

   

  Hình tượng 18 vị La Hán trong Phật giáo | tuongphatda.com.vn

   

  Vào khoảng thời kỳ cuối Đường mạt và đầu Ngũ đại Thập quốc, thêm 2 vị La hán nữa được thêm vào danh sách này để tăng lên thành 18 vị. Do điều này, hình tượng 18 La hán phổ biến tại Trung Quốc, ảnh hưởng đến cả Việt Nam, có nhiều dị bản. Ở Nhật Bản và Tây Tạng, vẫn tiếp tục phối vị 16 La hán.

  Truyện kể về La Hán Khánh Hỷ

  Khánh Hỷ La Hán thường đi du hóa khắp nơi với gương mặt tươi vui và dùng biện tài thuyết pháp để chiêu phục chúng sanh. Thấy mọi người thường vô ý tạo nhiều nghiệp ác hằng ngày, tương lai bị quả khổ địa ngục nên khi thuyết pháp La Hán Khánh Hỷ thường xiển minh giáo lý nhân quả thiện ác, giúp chúng sanh phân biệt rõ ràng để sửa đổi. Một lần nọ đi ngang qua thôn trang, thấy 1 gia đình đang giết vô số trâu dê gà vịt để làm lễ mừng thọ.

  Ngài ghé lại, thuyết giảng 1 hồi về phương pháp chúc thọ, về cách mừng sinh nhật để được sống lâu hạnh phúc, đền đáp ơn sinh thành. Khánh Hỷ La Hán dạy rằng, ngày sinh nhật là ngày khó khăn khổ nhọc của mẹ, nên phận làm con không được ăn uống vui chơi, trái lại nên tịnh tâm suy niệm ân đức cha mẹ, quyết chí tu tập thành tựu đạo nghiệp.

  Tôn giả suốt đời như ngọn hải đăng đem ánh sáng Phật pháp soi rọi nhân sinh. Theo Pháp Trụ Ký, Khánh Hỷ La Hán là vị La-hán thứ 2,  thường cùng 500 vị La-hán trụ tại nước Ca-thấp-di-la (Kashmir).

   

  khanh-hy-la-han-vi-la-han-phan-biet-ro-thi-phi-nhat

  La Hán Khánh Hỷ là một trong 18 vị La Hán nổi tiếng | tuongphatda.com.vn

  Thỉnh tượng 18 vị La Hán bằng đá chất lượng tại Trường Thanh

  Tại Trường Thanh luôn hoạt động với sự tận tâm để tạo ra những pho tượng La Hán bằng đá chất lượng nhất. Giá tượng 18 vị La Hán tùy thuộc vào kích thước khác nhau nếu quý vị có thắc mắc xin hãy liên hệ với Trường Thanh để được hỗ trợ tư vấn. Với nhiều năm kinh nghiệm chế tác và tạo mẫu tượng, Trường Thanh rất hân hạnh được giúp đỡ các Quý Sư Thầy, Sư Cô, Quý Phật Tử để tạo ra những pho tượng có giá trị nghệ thuật cao nhất như tượng Di Lặc, tượng Chú Tiểu,bồn tắm bằng đá,bồn tắm đá đẹp, lăng mộ đá,tượng phật bằng đá   


  footer-tuong-phat-da-truong-thanh
    

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline